1. Rút điện ngay khi vừa nấu xong
Đây là sai lầm phổ biến của rất nhiều người khi sử dụng bếp hồng ngoại. Trên thực tế, sau khi nấu xong, bếp hồng ngoại vẫn còn khá nóng, do vậy, hệ thống quạt gió được thiết kế dưới mặt bếp để thúc đẩy quá trình làm mát cho các linh kiện điện tử bên trong và mặt kính của bếp. Nếu rút điện ngay sau khi nấu xong, chế độ làm mát của bếp hồng ngoại chưa được vận hành và hoạt động. Điều này lặp lại nhiều lần có thể làm tuổi thọ của bếp sẽ giảm do linh kiện bên trong bếp sẽ không được làm mát. Đồng thời, mặt kính của bếp sẽ dễ rạn nứt.
Không nên ngắt nguồn điện bếp hồng ngoại ngay khi vừa nấu xong
2. Sử dụng bếp hồng ngoại chung ổ cắm với thiết bị điện khác
Nhiều gia đình có thói quen sử dụng bếp hồng ngoại chung ổ cắm với các thiết bị khác trong nhà, điều này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Bếp hồng ngoại thường có công suất khá lớn, từ 1200W đến 3000W. Vì vậy, bạn nên sử dụng ổ cắm riêng cho bếp hồng ngoại để tránh chập điện và gây cháy nổ.
3. Chạm tay vào mặt bếp khi trong khi nấu và khi vừa nấu xong
Khác với bếp từ, cơ chế hoạt động của bếp hồng ngoại là dùng điện năng làm nóng dây điện trở đặt dưới mặt bếp. Do vậy, nếu vừa mới sử dụng xong, dù đã tắt bếp nhưng bếp hồng ngoại vẫn còn rất nóng và có thể gây bỏng.
Tương tự, bạn cũng không nên vệ sinh bếp hồng ngoại ngay sau khi sử dụng, có thể gây chập điện, cháy nổ. Ngoài ra, hãy đảm bảo là ngắt hoàn toàn nguồn điện khi vệ sinh bếp và lưu ý sử dụng vải khô cùng dung dịch vệ sinh chuyên biệt để làm sạch bếp hồng ngoại.
4. Kéo vật dụng trên bề mặt bếp
Mặt bếp hồng ngoại tuy có thể làm bằng Ceramic hoặc gốm kính Eurokera cao cấp chịu lực, chịu nhiệt, tuy nhiên, đây cũng là nơi tiếp xúc với nhiều loại nồi, chảo, dụng cụ nấu với các chất liệu khác nhau. Nếu bạn có thói quen kéo vật dụng trên mặt bếp thì có thể khiến lớp kính bị trầy xước, mất thẩm mỹ. Cách làm đúng là đặt nhẹ nhàng nồi, chảo vào chính giữa vùng nấu và khi hoàn thành món ăn thì nhấc ra khỏi bếp.
Đặt nồi ở chính giữa vùng nấu, tránh kéo lê trên bề mặt bếp hồng ngoại
Bên cạnh đó, khi bếp hoạt động, tránh để các vật kim loại lên mặt kính vì bếp có thể làm nóng các vật dụng đó, gây bỏng nếu vô tình chạm vào.
5. Lắp đặt bếp hồng ngoại sát mép tường
Bếp hồng ngoại sản sinh ra một nhiệt lượng khá lớn trong quá trình vận hành. Do đó, nếu đặt bếp sát mép tường, nhiệt lượng sẽ không tản ra được, có thể tích tụ lại tạo thành ẩm mốc, dễ gây hư hại cho bếp.
6. Nấu liên tục ở nhiệt độ cao
Việc duy trì mức công suất cao liên tục khi dùng bếp điện là không cần thiết, vì dễ gây quá tải và giảm tuổi thọ của bếp cũng như làm hỏng dụng cụ nấu nướng. Thay vì như vậy, khi nấu xong một món nào đó ở nhiệt độ cao thì bạn nên giảm nhiệt độ hoặc tắt bếp nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục nấu món khác. Với các món ninh, hầm, lúc đầu bạn có thể để nhiệt độ cao, sau đó hãy giảm xuống mức nhiệt thấp hơn để tiết kiệm điện, món ăn cũng sẽ tròn vị hơn.
7. Bật bếp khi không có nồi, thức ăn bên trên
Không bật bếp hồng ngoại khi chưa có nồi đặt bên trên
Khi bếp được khởi động, hệ thống làm nóng bắt đầu hoạt động, nếu không sử dụng sẽ gây hao phí điện năng cũng như làm giảm tuổi thọ của dây điện trở dưới mặt bếp.
Trên đây là những sai lầm thường gặp khi sử dụng bếp hồng ngoại. Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ biết cách để sử dụng chiếc bếp hồng ngoại của mình một cách hiệu quả nhất. Đừng quên tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay cùng Rosieres mỗi ngày!