Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg bột mì
- 18 g muối
- 2 gói men nở dùng cho bánh mì (baker's yeast)
- khoảng 550g nước ở khoảng 40°C
Các bước thực hiện
Công thức làm bánh mì Pháp không phức tạp nhưng cũng không quá đơn giản, quan trọng nhất chính là phải biết kỹ thuật nhào bột để có lớp bột bánh ngàn lớp. Vì vậy, để có những chiếc bánh mì Pháp ngon đúng điệu ngay tại nhà thì đòi hỏi cần có sự khéo léo, tinh tế và chăm chút của bạn trong từng công đoạn thực hiện.
Bước 1: Chuẩn bị nhào bột
Hoà tan phần men nở đã chuẩn bị vào nước ấm. Cho bột mì, muối và nước vào một tô lớn. Trộn đều tất cả cho đến khi thành một khối thống nhất.
Bước 2: Nhào bột
Cho phần bột đã trộn ra mặt thớt, dùng tay nhồi, kéo căng bột và gập lại, mục tiêu là để tối đa không khí trong bột. Lặp lại quá trình này trong khoảng 5 phút, cho đến khi bột nhẵn mịn là được. Lưu ý: Rắc một lớp bột khô lên mặt thớt sạch để bột không bị dính khi nhào.
Cho bột vào tô, dùng màng bọc đậy kín lại, cho bột nghỉ trong khoảng 1 giờ.
Bước 3: Tạo hình bánh mì
Sau khi cho bột nghỉ xong, chúng ta lấy phần bột ra, đấm vào bột khoảng khoảng 2 - 3 lần để thoát hết khí bên trong. Tiếp theo, định hình bánh mì theo mong muốn: gagutette, bánh mì đồng quê kiểu Pháp, ổ bánh mì.
Bước 4: Ủ bánh lần 2
Đặt phần bánh đã tạo hình lên trên khay nướng đã được đặt giấy nến và đậy lại bằng màng bọc. Tiếp tục ủ bột lần 2 trong vòng 60 - 90 phút để bột nở hoàn toàn cho đến khi kích thước tăng gấp đôi.
Đồng thời trong thời gian này, để khay nướng bánh ở ngăn nướng dưới cùng và làm nóng lò nướng đến 240 độ C.
Bước 5: Nướng bánh
Ủ bánh lần 2 xong, bạn bỏ màng bọc và lấy dao cắt chéo 3 - 5 đường trên mặt bánh mì. Đặt khay nướng với bánh mỳ ở ngăn nướng thứ 2 từ dưới lên.
Đo chính xác 10cc nước và đổ trực tiếp lên khay, để phía dưới lò nướng. Sau đó ngay lập tức đóng cửa lò và nướng trong khoảng 15 đến 20 phút. Sau thời gian này, hạ nhiệt độ lò xuống 190 độ C và tiếp tục nấu cho đến khi hoàn thành:
- Thêm 10 phút cho bánh mì baguettes
- Thêm 15 phút cho bánh mì dài
- Thêm 30 phút cho một ổ bánh mì
Lời khuyên từ đầu bếp Phillipe Rogé để món bánh mì Pháp ngon đúng điệu
- Khi dùng men nở, không nên dùng nước quá nóng sẽ làm hạn chế sự nở của bột.
- Khi nhào bột: quan trọng nhất không phải là cường độ mà là chất lượng. Bạn nên nhào kĩ bột bằng tay nhiều lần, lặp đi lặp lại để bột mềm mịn,
- Để bột nở ra, cách tốt nhất là đặt tô bột vào lò nướng.
- Khi nướng bánh, việc có hơi nước ngay từ lúc bắt đầu nướng sẽ tốt hơn nhiều so với việc sử dụng một tô nước nhỏ chỉ cung cấp một lượng độ ẩm hạn chế trong suốt quá trình nấu.
Bánh mì Pháp khi hoàn thành sẽ có màu vàng bắt mắt, phần vỏ mỏng, giòn tan cùng ruột bánh nở bông xốp, mềm mịn với hương thơm đặc trưng quyến rũ. Hi vọng với cách làm bánh mì Pháp trên đây, bạn sẽ có những món ăn thật đặc biệt cùng gia đình thân yêu.
Và đừng quên, Rosières Vietnam vẫn luôn đồng hành cùng bạn trong gian bếp yêu thương của mình!