Chọn lò nướng phù hợp
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và thiết kế gian bếp, bạn nên chọn mua loại lò nướng phù hợp nhất cho gia đình. Tham khảo bài viết Phân loại lò nướng và ưu nhược điểm của từng loại.
Lò nướng âm tủ được ưa chuộng trong thiết kế gian bếp hiện đại
Hiện nay, với xu hướng thiết kế gian bếp hiện đại, lò nướng âm tủ được nhiều người lựa chọn hơn cả vì nhiệt độ nướng cao và duy trì ổn định, giúp món ăn chín đều, thơm ngon. Dung tích lò nướng lớn thích hợp với gia đình có nhu cầu nấu nướng thường xuyên. Bên cạnh đó, thiết kế âm tủ tinh tế, đem đến sự sang trọng, đẳng cấp cho căn bếp cũng là một điểm cộng đáng kể của loại lò nướng này.
Đặt lò nướng ở vị trí hợp lý
Bạn nên đặt lò nướng ở những nơi rộng rãi, thoáng mát. Lưu ý sử dụng một ổ điện riêng biệt, chuyên dụng cho lò nướng để đảm bảo an toàn. Đây cũng là lưu ý chung cho các loại thiết bị điện khác như: bếp từ, tủ lạnh,...
Lò nướng cần lắp đặt hợp lý để hoạt động hiệu quả
Đối với lò nướng thông thường, nên đặt ngang tầm mắt để có thể quan sát thức ăn bên trong và dễ dàng thao tác trong quá trình chế biến. Chú ý phải đặt lò nướng cách tường tối thiểu 10 cm để giúp lò tản nhiệt tốt. Hạn chế đặt lò nướng ở gần nơi ẩm ướt hoặc gần bếp gas và các vật dễ bắt lửa như rèm, giấy để tránh sự cố về điện và hỏa hoạn.
Đối với lò nướng âm tủ, bạn cần tuân theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất và nhờ sự tư vấn của nhân viên lắp đặt để đảm bảo lò hoạt động hiệu quả, duy trì tuổi thọ.
Chất liệu vật dụng cho vào lò nướng
Tương tự như lò vi sóng, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng lò nướng.
- Nên sử dụng vật dụng bằng các chất liệu như: gốm sứ, nhôm gang, inox chịu nhiệt hoặc hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh chuyên dụng cho lò nướng.
- Không nên sử dụng hộp nhựa, hộp xốp, đồ gỗ để đựng thức ăn cho vào lò nướng vì các chất liệu này có khả năng chịu nhiệt thấp, dễ phản ứng với thức ăn, không an toàn cho sức khỏe.
Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng lò nướng cho các loại thực phẩm như: sò, nghêu, ốc hay khoai tây, trứng, đậu,... vì áp suất trong lò có thể dẫn đến các món ăn này bị nổ.
Điều chỉnh chế độ nướng phù hợp với từng món ăn
Việc thay đổi chế độ nướng và mức nhiệt độ chuẩn giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ tối đa, sử dụng lò nướng hiệu quả mà món ăn lại tròn vị, ngon đúng chuẩn. Để làm được điều này, tốt nhất bạn nên tham khảo các công thức nấu ăn cho từng món trước khi bắt tay vào thực hiện. Bên cạnh đó, bạn nên ướp gia vị thức ăn từ 15 - 30 phút trước khi cho vào lò nướng để có một món ăn ngon với hương vị đậm đà hấp dẫn.
Điều chỉnh chế độ cho từng loại thực phẩm giúp món ăn được nướng ngon hơn
Khởi động lò nướng trước từ 10 - 15 phút
Bạn nên làm nóng lò nướng trước khoảng 10 phút, để cho nhiệt độ trong lò ổn định thì mới cho thức ăn vào, món ăn sẽ được nướng chín đều và thơm ngon hơn. Lưu ý: Trong quá trình nướng hạn chế tối đa việc mở cửa lò, để tránh thất thoát nhiệt độ bên trong lò, ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Bạn có thể dễ dàng theo dõi quá trình nướng thức ăn thông qua lớp cửa kính bên ngoài.
Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng lò nướng định kỳ
Nên vệ sinh lò nướng thường xuyên
Giống như tất cả các thiết bị bếp khác, lò nướng cần được vệ sinh thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ để có thể hoạt động ổn định và trơn tru nhất. Bạn có thể tham khảo Cách vệ sinh lò nướng đơn giản và hiệu quả mà Rosières Vietnam đã chia sẻ.
Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để sử dụng lò nướng hiệu quả và an toàn cho gia đình. Nếu có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn về các loại lò nướng, bạn có thể liên hệ với KITCHENLOOK - Đơn vị chuyên cung cấp thiết bị bếp và nhà tắm Châu Âu chính hãng để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc. Đừng quên theo dõi Rosieres Vietnam để cập nhật thêm nhiều mẹo sử dụng thiết bị bếp hiệu quả.