Nguyên tắc 1: Cách đặt bếp và số 10 an toàn
Hãy lựa chọn vị trí đặt bếp từ của bạn nằm ở trung tâm, đặc biệt 10cm xung quanh bếp luôn cần để ý không được để bất kỳ vật dụng phát nhiệt nào, bởi trong qua trình sử dụng bếp nếu xung quanh có các vật dụng phát nhiệt sẽ tương tác với nguồn nhiệt của bếp từ và gây hỏng các linh kiện bên trong, dẫn đến việc khó thay thế. Phải đảm bảo lưng bếp của bạn cũng nên cách tường tối thiểu 10 cm và cách các vật dụng khác 5 cm.
Đặc biệt với các thiết bị điện tử như: điện thoại, lò vi sóng, lò nướng, điều khiển ti vi…. cần đặt cách bếp từ cách xa ít nhất 1 mét để đảm bảo an toàn và tránh gây nhiễu sóng.
Nguyên tắc 2: Luôn chú ý đến việc điều chỉnh nhiệt độ cho bếp khi nấu ăn
Khác hẳn với bếp gas, bếp từ không thể quan sát bằng trực quan, bạn hoàn toàn không thể biết được nhiệt độ nấu tương quan giữa độ to – nhỏ. Chính điều đó, các bà nội trợ không thể điều chỉnh được nhiệt độ của bếp nếu không rút kinh nghiệm được sau những lần nấu. Điều chỉnh nhiệt độ là cả một quá trình ghi nhớ và cần sự cẩn thận của người dùng. Nhiều nhà nội trợ trong thời gian đầu sử dụng bếp từ thường than phiền rằng các món ăn dễ bị cháy khét dưới đáy nồi, do việc điều chỉnh nhiệt độ lúc nấu ăn chưa được chú ý điều chỉnh
Nguyên tắc ở đây là hãy chú ý đến việc tăng giảm nhiệt độ, bắt đầu từ mức nhiệt thấp nhất và tăng dần dần cho phù hợp với từng món hoặc nếu cảm thấy cần thiết và bạn có thể kiểm soát được nhiệt độ của bếp.
Nguyên tắc 3: Vệ sinh bếp từ ngay sau khi dùng xong
Bất cứ đồ dùng nhà bếp nào, kể cả bếp từ, cũng cần được vệ sinh sau mỗi lần nấu ăn. Riêng với bếp từ, việc vệ sinh bếp càng dễ dàng bởi bề mặt bếp phẳng thuận lợi cho việc lau chùi. Sau mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần một vải lau được thấm nước, chùi thật sạch sẽ các vết dầu mỡ và thức ăn cùng một chút tỉ mỉ. Đặc biệt các chị em không nên sử dụng nhiều chất tẩy rửa, dầu hỏa dễ làm hỏng bề mặt bếp. Bạn cũng nên tập thói quen tổng vệ sinh cho bếp hàng tuần hoặc hàng tháng để đảm bảo bếp luôn mới, sạch sẽ nhằm gia tăng tuổi thọ cho bếp.
Nguyên tắc 4: Chú ý nguồn điện của bếp từ
Sau khi sử dụng bếp xong không nên rút điện ra ngay và phải đợi cho bếp nguội hẳn, tránh trường hợp không dùng mà bếp vẫn hoạt động, sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt, bạn nên sử dụng một ổ điện riêng biệt để tránh gây ra hiện tượng quá tải, cháy nổ, cũng như phải tránh xa những nơi ẩm ướt, dễ gây ra chạm điện. Sử dụng ổ cắm cấp điện hợp lý với nguồn điện của bếp từ để tránh gây xung điện
Nguyên tắc 5: Bảo vệ bề mặt bếp
Mặc dù mặt bếp từ thường được làm từ chất liệu kính cường lực chịu nhiệt siêu bền, chống xước tốt, như bếp từ của Rosieres Mặt bếp bằng gốm kính Eurokera cao cấp của Pháp. bạn cũng không nên để các vật dụng kim loại có thể gây ra trầy xước và làm mờ mặt bếp. Những vật dụng này hấp thụ nhiệt từ bếp điện rất nhanh, nếu không cẩn thận mà chạm tay vào bạn có thể bị bỏng.
Nguyên tắc 6: Luôn nhớ rằng “An toàn là trên hết”
Không được sử dụng bếp điện khi bếp đang hỏng, đồng thời, không được tự ý sửa bếp nếu bạn không hiểu rõ về nó. Những hành động này có thể làm cho bếp hư hỏng nặng thêm hoặc bạn có thể gặp nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Tốt nhất, bạn nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc các trung tâm sửa chữa để bếp điện có thể hoạt động một cách bình thường và ổn định.