1. Không sử dụng bếp từ trong thời gian quá dài
Không chỉ riêng bếp từ, mà các thiết bị điện tử đều rất dễ sinh ra lỗi nếu bị bỏ quên không sử dụng trong một thời gian quá dài. Nguyên nhân là do khí hậu Việt Nam nóng ẩm, vì thế độ ẩm trong không khí rất cao cộng với bụi bẩn bám lâu ngày làm cho thiết bị điện tử dễ bị chập các mạch điện. Dù không thường xuyên nấu ăn, thi thoảng bạn cũng nên đun một nồi nước để duy trì tuổi thọ cho bếp từ.
2. Bật bếp quá lâu ở nhiệt độ cao
Nhiệt độ làm nóng trên bếp từ rất cao, dễ gây quá tải làm giảm tuổi thọ của bếp. Vì thế, khi nấu ăn, bạn nên để bếp có thời gian nghỉ ngơi giữa các món.
3. Che kín luồng khí lưu thông
Nhiều người thường tận dụng các khoảng trống trên bếp để sắp xếp đồ đạc và vô tình che mất luồng khí lưu thông tản nhiệt cho bếp, dẫn đến tình trạng quá nhiệt khiến các hơi ẩm mốc trong quá trình nấu đọng lại bên trong bếp, lâu ngày có thể dẫn đến chập mạch, hỏng hóc. Vì thế khi lắp bếp, bạn chú ý nên để khe thoáng tản nhiệt để gia tăng tuổi thọ cho bếp.
4. Đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác
Bếp từ sử dụng bức xạ sóng điện từ để làm nóng thức ăn. Tuy nhiên, các bức xạ sóng điện từ này có cường độ rất thấp nên hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà chỉ đủ để gây nhiễu một số thiết bị điện tử gần đó. Vì thế không nên đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác như tivi, loa đài, laptop…
5. Rút dây nguồn ngay khi vừa sử dụng xong
Đây có lẽ là sai lầm nhiều người mắc phải nhất vì nghĩ rằng như vậy sẽ tiết kiệm điện, tuy nhiên, điều này sẽ làm cho quạt tản nhiệt không hoạt động nữa, làm chậm quá trình làm mát của bếp . Do đó, hãy nhấn nút OFF để tắt bếp và đợi cho đến khi quạt tản nhiệt dừng chạy rồi mới rút nguồn điện để đảm bảo bếp dùng được bền hơn.
6. Công suất bếp không phù hợp với nguồn điện của gia đình
Bạn nên kiểm tra công suất của bếp từ xem có phù hợp với điện áp của gia đình hay không trước khi quyết định sử dụng. Các loại bếp từ hiện nay thường có công suất dao động 1800-2200W. Nếu đường điện gia đình bạn nhỏ thì chỉ phù hợp với những thiết bị có công suất vừa phải. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng một bảng điện để cắm chung nhiều thiết bị cùng một lúc. Điều này dễ gây ra tình trạng cháy nổ thiết bị.
7. Không vệ sinh bếp từ thường xuyên
Bếp từ có thiết kế đơn giản, dễ vệ sinh hơn rất nhiều so với bếp gas. Tuy nhiên, nhiều người ít có thói quen lau chùi, bảo dưỡng bếp từ một cách cẩn thận. Dầu mỡ cũng như ẩm thấp là nguyên nhân gây ra nứt vỡ mặt kính bếp khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Để bếp từ luôn bền đẹp, hoạt động trơn tru,bạn nên lau sạch các vết bẩn bám trên mặt bếp bằng khăn mềm . Tuyệt đối không dùng các dụng cụ sắc, nhọn như bàn chải, giấy nhám vì có thể làm hỏng bề mặt bếp.
8. Nên mua các sản phẩm chính hãng hoặc nhập khẩu rõ nguồn gốc xuất xứ
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bếp từ được sản xuất nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận, thương hiệu nhập nhèm....vì vậy Quý khách nên thận trọng khi mua. Nên chọn bếp có thương hiệu nhập khẩu uy tín như Rosieres của Pháp- là thương hiệu 151 năm trong ngành thiết bị nhà bếp, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và sử dụng sản phẩm.